Những kinh nghiệm chăm sóc hoa lan mới nhất 2014

Hoa lan là một loài hoa rất đẹp, rất nhiều chủng loại. Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan giúp người chơi mang một vẻ đẹp khác nhau, mùi hương khác nhau.

 

Sự đam mê hoa lan đã mang tôi đến với ngành hoa lan ngày hôm nay. Để có vườn hoa lan tuyệt đẹp như thế này chủ vườn hoa lan Mr Hải 0918448072 đã lặn lội nhiều nơi để tìm hiểu kinh nghiệm và kiến thức về hoa lan. Nhận tư vấn chia sẻ kinh nghiệm về kiên thức hoa lan.

Bởi vậy rất nhiều người đam mê chăm sóc hoa lan, chơi hoa lan. Thậm chí còn có những đại gia đã đầu tư vào ngành hoa lan. Mở vườn hoa lan, trồng hoa lan và cung cấp cho thị trường Việt Nam.

Những kinh nghiệm trồng hoa lan mới nhất 2014

1. Bố trí vườn hoa lan

– Với mục đích kinh doanh, chúng ta nên bố trí khu vườn thật hợp lí với những khung giàn làm bằng sắt chắc chắn, bao quanh là lưới màu xám hoặc xanh đen nhằm che chắn ánh sáng từ bên ngoài. Những hành lan nên được trồng theo hướng đón ánh nắng mặt trời.
– Còn với sở thích chơi lan bạn nên bố trí một vườn hoa lan thật xinh xắn trên lan can,mái hiên hay sân thượng với nhiều chủng loại lan khác nhau,kèm theo đó để giảm đi sự khô nóng của sự vật xung quanh bạn có thể đặt thêm các loại chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế…

2. Cách chọn lan giống:

– Trên thị trường hiện nay rất ưa chuộng những chủng loại hoa lan nhiều màu sắc, khỏe đẹp, bền cây như: Hồ điệp, Mokara, Dendro, Phalaenopsis, Oncidium, Vanda, Cattleya… Vì vậy chúng rất thích hợp cho việc trồng và chăm sóc hoa lan kinh doanh.
-Đễ thõa mãn nhu cầu giải trí,nên trồng những loại lan dễ dàng chăm sóc hoa lan ra hoa liên tục như Dendrobium, Vũ nữ, Hồ điệp…
– Hoa lan có nhiều cách nhân giống hiệu quả với mỗi đặc thù khác nhau, có thể nhân giống bằng cách nuôi cấy mô hay tách mầm thật đơn giản từ những chậu hoa lớn. Không khó để chăm sóc cây bị tách mầm, nên cắt lát cắt nhẹ nhàng và gọn gàng, sau đó xử lý vết cắt bằng cách bôi vôi vào để vết cắt nhanh phục hồi vết sẹo.

3. Chuẩn bị giá thể và chậu:

Để trồng lan có thể dùng giá thể bằng than gỗ được nung chặt từng khúc với kích thước 1 x 2 x 3cm, đem ngâm, rửa sạch, phơi khô.Hay dùng xơ dừa được xé tơi ngâm khoảng 1 tuần, sau đó phơi khô xử lý nước vôi 5%.Hoặc vỏ đậu phộng đã được lượt bỏ tạp chất, vỏ đậu phộng hút ít nước,độ ẩm vừa phải, lan ít bị bệnh, giá thành lại rẻ hơn nên thích hợp cho việc dùng giá thể vỏ đậu phộng để trồng lan kinh doanh
+ Nên dùng chậu nhựa hoặc khay đất nung để đựng hoa lan.

4. Cách trồng:

–  Trồng trên luống: Nên làm luống rộng 80cm, chiều dài tùy khổ đất, sau đó cho giá thể vào dày khoảng 20cm. Căng dây cắp ở 2 đầu cột bê tông ở 2 đầu luống để định vị cho cây lan và có thể điều chỉnh độ cao của dây cáp tùy thuộc vào sự phát triển của cây, mỗi luống nên có 3 dây cáp. 
– Đối với lan cấy mô thì nên dùng giá thể xơ dừa bó bọc quanh cây lan cấy mô ở giai đoạn còn trồng chung trên giàn. sau khi trồng trên giàn khoảng 6-7 tháng thì chuyển sang chậu tùy theo kích thước của cây,mức độ thối, hư mục hay rêu bám… Sau 1 tuần chuyển chậu mới được bón phân.
* Lưu ý: Nên cắt bớt các rễ già và dài,thay lan sang chậu mới đúng thời điểm để lan có thể sinh trưởng tốt và ra hoa đúng thời vụ.

5. Chăm sóc hoa lan:

Chăm sóc hoa lan rất đơn giản nếu chúng ta đáp ứng đủ các điều kiện để cây phát triển như: ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu, giá thể và dinh dưỡng.
– Ánh sáng: Lan là loài không ưa ánh sáng mạnh vì vậy trồng lan trong vùng ánh sáng khoảng 60-70% là tốt nhất, thường xuyên tưới đủ nước cho cây, sau trồng 3 ngày nên tưới thêm vitamin B1 cho cây nhằm kích thích ra rễ, sau 7 ngày tưới phân NPK với liều lượng 5-10g. Khi cây nảy chồi mới và sinh nhiều rể nên tăng liều lượng phân bón thích hợp cho cây.
– Phân bón: Nên bón phân bằng cách phun qua lá thường xuyên cho lan với nồng độ dinh dưỡng thích hợp cân đối đa,trung,vi lượng, phù hợp với từng thời kì phát triển của cây: thời kì sinh trưởng lá mạnh, trước khi ra hoa,trong khi lan nở.Phân bón thích hợp cho những thời kì này là Đầu trâu 501,701,901.
-Tưới nước: Nên tưới nước đủ ẩm vào mỗi sáng sớm hay chiều mát để cung cấp đủ nước cho quá trình phát triển của cây, không nên tưới quá ít nước hay quá nhiều nước dễ làm cho cây lan phát mầm bệnh. tưới nước sạch cho cây có lượng phèn, clor hay độ mặn quá cao, sau mưa nên tưới lại cây để rửa sạch chất cặn đọng trên lá để cây phát triển tốt
-Phòng trừ sâu bệnh cho lan: Trong điều kiện môi trường không thuận lợi, chăm sóc kém lan rất dễ bị sâu bệnh xâm nhập. tùy từng loại bệnh mà dùng các loại thuốc và liều lượng thích hợp. Nên dùng Ofatax 400EC để trị sâu hại thân lá, Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC… diệt rệp sáp, rệp trắng hay rầy mềm cho lan. Có thể dùng Zinep, Starner 20 WP… để diệt nấm, vi rus hay vi khuẩn gây bệnh cháy lá cho lan.

6. Thu hoạch và bảo quản hoa:

-Hoa lan được cắt thành từng cành sau đó ngâm trong dung dịch 15 phút để giúp hoa lâu bị héo, sau đó dùng giấy báo bọc lại bảo quản cẩn thận tránh bị dập nát. Xem thêm: Những kinh nghiệm hay nhất để chọn hoa lan đẹp.