Những kinh nghiệm chăm sóc hoa lan đẹp nhất

Chăm sóc hoa lan đòi hỏi sự kỹ càng và phải hiểu rõ tính cách, nhu cầu của hoa lan mới có thể chăm sóc loài hoa này phát triển. Hoa lan có 4 thời kì cần thiết cần phải trải qua khi trồng.

Kinh nghiệm trồng hoa lan đúng cách

1. Tăng trưởng:

Hoa lan phát triển đầy đủ nhất là vào mùa xuân,đây là thời kì thích hợp nhất để chăm sóc cho cây. Thay chậu mới hay giá thể mới cho cây là rất cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra hoa lan,mọc mầm non và mọc rễ mới. vào giai đoạn này nên cung cấp nhiều nước và phân bón cho mầm non sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ cho đến hết mùa hạ hay mùa thu.

Tưới nước:
Hoa lan rất cần nước và phân vì vậy phải luôn cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cây. Tùy vào những thời kì thích hợp mà cung cấp đầy đủ lượng nước cây cần, vào mùa hè nên cung cấp lượng nước nhiều hơn để cây phát triển. Nên tưới nước cho cây vào ban đêm để tránh ánh nắng và đồng thời cho rễ cây và thân lá được hấp thụ nước tốt hơn. ở những nhiệt độ khác nhau lượng nước lan cần là khác nhau, tùy vào thời tiết mà tưới nước cho lan ngày 1 lần, 2 lần hay 3 lần.

Phân Bón

Hàng tuần nên bón cho lan loại phân NPK(Nitrogen, Phosphorus,Potassium ) 30-10-10 đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp tốt cho thân, hoa, trái, rễ củ trong thời kì này.

Tuy vậy, nhưng cũng cần chú ý đến liều lượng phân bón dùng cho cây. Phân bón rất cần thiết nhưng bón quá nhiều cũng có thể gây hại cho cây. Đối với vườn ít cây nên dùng loại phân bón NPK 15-15-15 hay 20-20-20 để cung cấp vừa đủ dinh dưỡng cho cây, không hại cây bị thừa chất dinh dưỡng, cháy lá hay sâu bệnh,còi cọc.

Vì vậy, nước, phân bón, ánh sáng là những yếu tố rất cần thiết cho cây hoa lan. Để cây luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nên cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cây đúng lúc đúng liều lượng.

Kinh nghiệm trồng hoa lan đúng cách 1

2. NGỦ NGHỈ (dormancy period)

Hoa lan thường không mọc rễ và ngưng phát triển vào mùa thu, nhằm chuẩn bị cho thời gian ra nụ của cây. Vì vậy, nên cung cấp lượng nước và phân bón hợp lý cho cây vào thời kì này. Tùy vào từng loại lan mà cung cấp hợp lí: lan nguyên thủy cần ít chất đạm và phân bón hơn lan đã lai giống

Vào thời kì ra hoa, lan cần ít lượng Nitrogen hơn là Phosphorus để cung cấp dinh dưỡng cho cây ra hoa. Vì vậy, nên thay đổi lượng phân bón thích hợp cho lan và giảm bớt lượng nước tưới sẽ giúp cây phát triển và ra hoa nhiều hơn. Không nên tưới quá nhiều nước sẽ hại cây, làm cho cây kiệt sức, chết hoặc khó có thể phục hồi và ra hoa.

Nếu không thay đổi lượng phân bón và nước tưới ở thời kì này, 1 số loài lan vẫn ra lá và phát triển cây con nhưng không thể ra hoa hay mầm non không thể phát triển khỏe mạnh như: Dendrobium, Phalaenopsis, Cattleya, Cymbidium, oncidium…
Những loài lan khác nhau có mỗi cách chăm sóc hoa lan khác nhau, bớt tưới nước nhưng vẫn luôn phải cung cấp đầy đủ độ ẩm cần thiết cho cây, không nên để cây quá khô, thân, bẹ hay củ nhăn nheo. Đối với những loại lan rụng lá khi ra hoa nên tưới ít nước và không để bị đọng nước ở trong chậu hay những loài lan lá xanh quanh năm thì vẫn cần nước nhưng với 1 liều lượng ít hơn bình thường, khoảng 1 tuần hay 10 ngày tưới nước cho cây 1 lần. Có như vậy thì cây mới ra hoa đẹp và phát triển tốt trong thời kì này được.

Nhiều loại hoa lan thường đâm nụ sướm nhưng nó vẫn chờ tới mùa rồi mới nở hoa như Cymbidium, Laelia… Nên thường xuyên quan sát cây để có cách chăm sóc đúng đắn cho cây và nụ để đến khi lan nở hoa nụ không bị thui chột và nở hoa đúng mùa vụ.

Vào thời kì này khi thấy cây rụng lá gần hết nên để khô hoàn toàn hoặc thỉnh thoảng phun ít nước cho cây khỏi bị teo. Có thể thay chậu và rủ bỏ các chất trồng cho cây để cây không bị thối cũ đối với những loài lan như Cynoches, Catasetum…Chỉ tưới nước và bón phân khi cây non đã nhú mầm hoa mới.

Đối với những loài lan Cymbidium, Dendrobium rụng lá hay Paphiopedilum khó ra hoa nếu ban đêm nhiệt độ không lạnh dưới 15°C trong vòng tháng rưỡi.

Nên cắt bỏ những mầm non mọc trái mùa hay những chồi hoa mọc muộn và quá nhỏ. Vì những cây này không thể khỏe mạnh và ra hoa, cắt bỏ giúp cây phát triển tốt và ra hoa nhiều hơn.

3. LAN NỞ HOA (blooming period)

Lan thường bắt đầu nhú nụ vào cuối đông hoặc đầu xuân, vào thời điểm này lan cần lượng nước vừa đủ không cần quá nhiều tránh cây bị thối gốc hay úng nước. Vì vậy tùy vào thời tiết, nhiệt độ hay độ lớn nhỏ của chậu mà tưới nước cho cây, chậu lớn 1 tuần 1 lân, chậu nhỏ có thể tưới 2 lần 1 tuần.

4. DƯỠNG SỨC(Resting period)

Để lan ra cây non khỏe mạnh nên cắt bỏ dò hoa khi hoa bắt đầu tàn, không nên đợi đến khi hoa tàn hết mới cắt. Vì như vậy cây sẽ không đủ sức ra cây non hay mọc cây mới mà không được khỏe mạnh. Đối với những loài Cymbidium, Phalaenopsis… không nên để cây trong nhà quá và để hoa nở quá lâu, nhằm dưỡng sức cho cây.

Trong thời kì lan dưỡng sức để mọc cây non nên tưới ít nước và không nên bón phân cho cây.

Không phải giống lan nào cũng nở hoa cùng 1 thời điểm, vì vậy phải thường xuyên quan sát cây để tưới nước và bón phân với liều lượng thích hợp cho cây.

Xem thêm những kinh nghiệm hay nhất để chọn hoa lan đẹp.