Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan Ngọc Điểm ra hoa vào dịp tết

Hoa lan Ngọc Điểm là loại lan rừng, thường ra hoa vào mùa xuân, nó thuộc họ phong lan Orchidaceae, có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea.

Kinh nghiệm chăm sóc hoa lan Ngọc Điểm ra hoa vào dịp tết

Hoa lan Ngọc Điểm ra hoa vào dịp tết

Cây hoa lan Ngọc Điểm là loài hoa lan dep, khỏe mạnh, không bệnh tật, có đủ sức để ra nhiều hoa và đúng tiêu chuẩn, nhanh chóng lấy lại sức cho cây sau thời kì ra hoa để có thể tiếp tục cho kì bông mới. Nếu không năng suất ra hoa sẽ giảm sút, cây có thể bị kiệt sức sau mùa kích bông tiếp theo.

Đối với hoa lan Ngọc Điểm thì bộ rễ tốt cực kì quan trọng vì vậy phải luôn đảm bảo cho bộ rễ không bị hư, có sức khỏe tốt và có khả năng hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như phân bón và nước tưới, kích thích cho việc ra hoa.
Tùy vào mỗi loại cây(cao hay thấp, siêng bông hay không) mà xác định thời điểm kích bông thích hợp cho cây.
Mỗi loại chủng loại hoa lan Ngọc Điểm có thời điểm kích bông khác nhau, đối với loại lan siêng hoa thì có thời gian kích bông ngán hơn những cây chậm bông, hay cây có cành hoa càng dài thì càng tốn nhiều thời gian kích bông so với cành hoa lan ngắn hơn. Đó chính là những yếu tố cần lưu ý khi muốn kích bông cho hoa lan. 
Đối với hoa lan Ngọc Điểm thì thời gian ra hoa tùy thuộc vào khí hậu thời tiết gần tết như thế nào. Vì loại lan này ưa nóng ẩm hơn nên nó sẽ ra hoa sớm khi trời nóng, nở hoa muộn hơn khi thời tiết lạnh nhiều. Có thể phun thuốc kích thích bông cho hoa nở đúng theo ý muốn của mình, thường thì thời gian từ lúc nách lá nhú nụ hoa đến khi hoa nở rộ là khoảng 1 tháng.
Ngoài kích thích cho hoa nở sớm hơn đúng như dịp mong muốn thì ta cũng có thể kích thích làm chậm sự tăng trưởng của hoa. Quan sát ta có thể thấy nếu vòi hoa có chiều dài 5cm trở lên vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch thì hoa có thể sẽ nở trước tết, nên thay đổi ánh sáng cũng như nhiệt độ thích hợp cho lan để cây nở hoa đúng dịp tết. Tưới nước cho cây vào sáng sớm hay chiều muộn để cây giảm hấp thụ nhiệt.
Còn đối với các cây có thể nở sau dịp tết nên bổ sung thêm lượng kali và lân hỗ trợ cây ra hoa sớm hơn đồng thời tăng cường ánh sáng cho cây quang hợp và phát triển nhanh chóng hơn. Đấy là một số kiến thức về hoa lan Ngọc Điểm. Bác nào mua hoa lan đẹp liên hệ em, vuon hoa lan của em chỉ cung cấp hoa lan khỏe mạnh, thân mập. Các loại hoa lan dendro, hồ điệp, ngọc điểm…