Có thể bạn chưa hiểu hết về hoa lan Vanda?

Hoa lan Vanda là loài hoa của vùng nóng, loài cây lan này phát triển tốt ở nhiệt độ 25 đến 30 độ C. Các loài lan Vanda phải được trồng ở nhiệt độ có độ ẩm cao, nhưng độ ảm cục bộ phải thoáng.

Loài hoa lan này phát triển quanh năm, không có mùa nghỉ nên không để cây thiếu nước trong gian đoạn nào.

Có thể bạn chưa hiểu hết về hoa lan Vanda?

1. Lan vanda có cần nhiều ánh sáng không?

Hoa lan Vanda là loài ưa sáng, có nhiều loài thuộc giống Vanda này cây trổ bông tuyệt đẹp khi đủ lượng ánh sáng. Hoan lan Vanda lá tròn + lan Vanda TMA và một số loài hoa lan khác chỉ nở hoa khi được chăm sóc dưới điều kiện khoảng 100% ánh sáng. Nhưng thông thường chỉ cần khoảng 60% ánh sáng mặt trời.Tuy nhiên đa số loài chỉ cần 60% ánh sáng.

Loài hoa lan vanda tuyệt đẹp

2. Nhu cầu phân bón của lan Vanda như thế nào?

Hoa lan Vanda là loài cây cảnh cần nhu cầu phân bón khá cao và chúng không kén chọn phân bón. Loài hoa lan Vanda TMA sử dụng phân bò khô là loại phân tốt, cũng có thể sử dụng loại phân bánh dầu phọng nhưng tốt nhất là phân bón hóa học với công thức 30-10-10 dùng cho loại cây còn nhỏ và 20-20-20 dùng cho cây đã trưởng thành. Sử dụng phân bón cho cây ở giai đoạn sắp ra hoa hay cần ra hoa thì sử dụng phân bón có công thức 6-30-30, 10-55-10, 15-30-15, tưới 2lần/tuần (Nếu không có thời gian tưới 1lần/tuần) với nồng độ 1 muỗng cà phê 4 lít nước. Tại sao dùng phân bón với chu kỳ cách nhật bởi lan Vanda không có giả hành nên không dự trữ được chất dinh dưỡng. Đặc biệt, giá thể của lan Vanda là giá thể thông thoáng, chỉ gồm 1 chậu gạch nung hay giỏ gỗ cùng các cục than thật to. Vì vậy sự lưu lại của dinh dưỡng trong giá thể không bao để cho việc hấp thụ của Vanda trong 1 thời gian ngắn. Hợp lý nhất là dùng phân bón dưới dạng phun sương. Bởi Vanda là loài phụ sinh với nhiều rễ trên không.

3. Cấu tạo giá thể cho hoa lan vanda như thế nào?

Lan Vanda phát triển quanh năm ko có mùa nghỉ, chỉ một chút sơ ý thiếu nước, khô hạn rất có thể gây các loài giống này rụng hết phần lá gốc, mà giới chơi hoa lan sành điệu thường gọi là “Chuồn lá”, nhưng độ ẩm cục bộ trong chậu quá cao sẽ gây cho rễ bị thối.  Do vậy cấu tạo giá thể phải thật thông thoáng cho các loài thuộc giống hoa lan Vanda và ascosenda là điều kiện tất yếu. Để duy trì được độ ảm cho cây lan Vanda thể hiện ở việc tưới nước hàng ngày của nhà vườn.

4. Các bí quyết để thay chậu và nhân giống hoa vanda

Công việc thay chậu hoa lan Vanda chỉ xảy ra khi cây lan quá lớn không phù hợp với chậu nữa. Thay chậu có thể thực hiện suốt năm, nhưng thời điểm thay chậu đẹp nhất vẫn là đầu mùa mưa.
Hàng tuần ta có thể phun một lần dung dịch kích thích ra rễ, đối với loài lan Vanda mỗi lần bạn phun kích thích tố rễ sẽ phát triển tăng lên một bậc. Sau một thời gian thì bạn sẽ có một bộ rễ thật khỏe đáp ứng tiêu chuẩn!

Những bông hoa lan Vanda đẹp

5. Cách phòng ngừa và trị sâu bệnh cho hoa lan vanda

Loài hoa lan Vanda thường bị loài rệp dính màu vàng tấn công, loài rệp này thường nằm trên bề mặt lá. Loại rệp này cũng thường hút nhựa của lá Dendro.
Loài hoa lan Vanda nguy hiểm nhất vẫn là bện thối đọt. Nếu bạn phát hiện hiện tượng này bạn phải nhanh chóng dùng kéo cắt đọt đi và bôi vôi  hoặc  Vanzơlin + thuốc trừ nấm vào vết cắt, dụng cụ cắt này phải được khử trùng trước khi dùng để cắt cây lan khác bởi bện rất dễ lây truyền cả vườn lan. Do vậy bạn nên ngừa bệnh thường xuyên bằng cách phun các loại thuốc ngừa nấm như Topsil, Rineb, Cocman, Folpan 50wp, Bordocop 25wp, Sulfolac 800DF, Hidrocop 77wp, …… 1/2 tháng/1 lần. Tất cả trên là một số kinh nghiệm để chăm sóc hoa lan Vanda.