Chuyên gia bật mí kinh nghiệm chơi Lan Hồ Điệp

Mang hình dáng độc đáo cùng vẻ đẹp thu hút, Lan Hồ Điệp là một trong các loài hoa lan được nhiều người yêu thích nhất.

Nhưng để trồng và chăm sóc được một chậu Lan Hồ Điệp giàu sức sống, nở hoa đẹp, lại không phải là chuyện đơn giản, đòi hỏi người trồng phải biết được một số kinh nghiệm, bí quyết. Lan Hồ Điệp thuộc họ lan Orchid Orchidaceae – họ lớn nhất trong các loài hoa. Lan Hồ Điệp có thể sinh sống tốt vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Cây phát triển trong tự nhiên với điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ ngày từ 28 đến 35 độ C, đêm từ 20 đến 24 độ C.

Chế độ ánh sáng cho lan hồ điệp

Ánh sáng là một trong các yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng của Lan Hồ Điệp. Đặc tính của giống lan này là ưa bóng râm. Nếu mới trồng Lan Hồ Điệp, bạn nên đặt chậu lan ở những vị trí có bóng râm, tốt nhất nên đặt trong vườn có hai lớp lưới che. Nếu tiếp xúc với cường độ ánh sáng quá mạnh, Lan Hồ Điệp có thể bị lá héo, suy giảm sức sống, khả năng ra hoa cũng bị giảm đáng kể.

Khi cây đã thích nghi với môi trường mới, bắt đầu có dấu hiệu sinh trưởng tốt, bạn có thể bỏ bớt một lớp lưới che phủ để cung cấp đủ ánh sáng cho cây thực hiện quá trình quang hợp.

Một lưu ý nhỏ, trồng Lan Hồ Điệp, thỉnh thoảng bạn nên dùng khăn mềm hay vải mềm ẩm, lau nhẹ lên lá, để loại bỏ những lớp bụi trên lá. Điều này giúp lá Lan Hồ Điệp tiếp nhận ánh sáng tốt hơn.
Với những bạn không có điều kiện trồng Lan Hồ Điệp trong vườn có lưới che, bạn cũng có thể trồng ở các điều kiện ánh sáng bình thường như trong nhà, nơi gần cửa sổ, nơi có bóng râm, ban công.

Chế độ nước

Cũng như ánh sáng, chế độ nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của Lan Hồ Điệp. Lan Hồ Điệp là một trong những loại lan đòi hỏi khắt khe về chế độ nước. Lá của Lan Hồ Điệp thuộc dạng lá bản to, nên diện tích bốc hơi khá lớn. Do đó, khi trồng, bạn nên cung cấp đủ nước cho cây. Vào những ngày nắng nóng mùa hè, bạn nên tưới cây từ 5 đến 7 ngày tưới một lần. Còn với những ngày đông, ngày có thời tiết lạnh, độ ẩm cao, cách khoảng 10 đến 12 ngày tưới một lần.

Thời điểm tưới nước tốt nhất nên là vào buổi sáng. Hạn chế tưới nước buổi chiều tối. Bởi Lan Hồ Điệp không ưa đọng nước trên lá để qua đêm. Vì khi nước đọng trên lá, cây rất dễ bị nhiễm bệnh. Khi tưới không nên tưới quá nhiều nước, chỉ nên vừa đủ ẩm là được. Vì quá nhiều nước có thể khiến cây bị thối rễ.
Lan Hồ Điệp rất ưa ẩm. Mặt khác, loại lan này cũng ưa được trồng trong không gian chậu chặt khít. Do đó, người chơi hoa thường sử dụng giá thể là vỏ cây dương xỉ, đá trân châu hay than củi để giữ ẩm cho cây.

Chế độ ẩm đối với hoa lan hồ điệp

Độ ẩm lý tưởng nhất của Lan Hồ Điệp là từ 50% đến 80%. Nếu trồng Hoa Lan Hồ Điệp trong điều kiện có thể độ ẩm tương đối thấp, bạn nên sử dụng các lưới hay màn che, để hạn chế sự thoát hơi nước. Bên cạnh đó, bạn còn có thể hạn chế sự thoát hơi nước bằng cách trải thêm một lớp sỏi nhỏ trên mặt chậu, hoặc tưới nước thêm khi cần. Trong thời gian chăm sóc, nếu nhận thấy Lan Hồ Điệp có tình trạng “uể oải”, bạn nên chủ động chuyển cây sang một vị trí khác để có ánh sáng và độ ẩm phù hợp hơn.

độ ẩm cho hoa lan hồ điệp

Bổ sung dưỡng chất

Để Lan Hồ Điệp phát triển tốt và cho hoa đẹp, bạn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây. Bạn nên tưới phân cho cây, tần suất tưới thường xuyên hơn khi cây đang trong quá trình tăng tưởng. Vào mùa hè, có thể cách từ 2 đến 3 tuần, tưới phân một lần. Còn mùa đông, nên giảm lại lượng dưỡng chất.

Bác nào muốn học hỏi kinh nghiệm chăm sóc hoa lan dendro xem bài viết này nhé.

Với đặc tính của loài Lan Hồ Điệp, bạn nên sử dụng phân NPK 14 – 14 – 14. Tỷ lệ này sẽ đem đến hiệu quả sinh trưởng tốt nhất cho cây. Bạn nên pha theo hướng dẫn sử dụng. Nếu không rõ, bạn có thể nhờ người bán tư vấn hộ. Với những lan đã ra hoa, tỷ lệ nên là 10 – 30 – 20 với hàm lượng photpho cao hơn.

Khi bón phân cho cây, bạn lưu ý nên tưới nước trước và sau bón phân. Bởi nước sẽ giúp cây hấp thụ những dưỡng chất dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Lưu ý, khi cây ra hoa, không nên tưới phân trực tiếp lên hoa, tránh để cây chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Nếu áp dụng chế độ bổ sung dưỡng chất đúng cách, độ bền hoa có thể kéo dài từ 8 đến 10 tuần, cao nhất có thể lên đến 12 tuần.

Tóm lại, để trồng được một chậu Lan Hồ Điệp là điều không quá khó khăn. Chỉ cần bạn trang bị cho mình các kinh nghiệm cùng kiến thức chăm sóc hoa lan cơ bản, là bạn có thể sở hữu chậu Lan Hồ Điệp bền lâu với hoa nở rực rỡ nhất. Mong rằng bài viết trên đây có thể chia sẻ những điều hữu ích cho bạn trong việc trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp.