Chăm sóc hoa lan để tránh các loài sâu bọ tấn công

Những kinh nghiệm chăm sóc hoa lan để phòng tránh sâu bọ tấn công. Chăm sóc hoa lan không kịp thời, tìm ra nguyên nhân và chữa trị đúng cách thì cây dễ bị sâu bọ tấn công chết.

Bán lan trực tuyến, nhận đóng hàng đi tỉnh. Giao hàng tận nơi. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc hoa lan. Tất cả là dịch vụ cung cấp đến với khách hàng của vườn hoa lan Hoàng Gia chúng tôi.

Chăm sóc hoa lan để phòng tránh sau bọ tấn công

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm về sâu bọ ở hoa lan thu thập được:

Chăm sóc hoa lan với loài sâu bọ hút nhựa:

• Rệp sáp(Boisduval scale):

Rệp sáp là loại rệp thường ẩn náu trong lá cây, chúng nhanh chóng sinh sôi nảy nở với số lượng lớn và làm hại hoa lan rất tàn độc. Thông thường các loại thuốc diệt trùng khó có thể hủy diệt rệp sáp và khó chữa trị cho lan hiệu quả.
Đối với cây hoa lan bị rệp sáp tấn công nên loại bỏ chúng bằng cách cắt bỏ đi các thân, củ, lá bị nhiễm bệnh, cọ rửa lá bằng xà phòng cho thật sạch. Nên phun thuốc diệt trùng diệt các con hay trứng nở ra còn sót lại trên cây bằng thuốc Neem oil, Wolck Oil Spray hay Year Around Spray Oil mỗi tuần 1 lần trong 5 tuần liên tục. Nên phun lúc thời tiết mát mẻ, độ ẩm cao, tránh ánh nắng trực tiếp quá cao để cây có thể chịu đựng vì trong thuốc có chứa lượng dầu.(Xem chi tiết trong bài ” Diệt trừ rệp sáp”).
Rệp vẩy gồm 2 loại: vẩy cứng(Hard scale) và vẩy mềm(Soft scale). Những loại giống lan Á Châu và các cây lan có thân lá mềm thường bị loại rệp mềm phá hoại gốc hay lá cây.
Nên dùng cồn 70-90% (iso propyl alcohol) pha với vài giọt xà phòng và dầu ăn chữa trị cho cây bằng cách lấy bàn chải đánh răng hay bông gòn thấm cồn chà sạch cho cây. Không nên dùng loại có lượng cồn quá mạnh sẽ làm hại lá lan như methanol hay ethanol.

• Rệp bông(Mealy bugs):

Cách diệt trừ: Nên dùng cồn 70-90% pha với vài giọt xà phòng và dầu ăn chữa trị cho cây, bằng cách lấy bàn chải đánh răng hay bông gòn thấm cồn chà sạch cho cây đến từng kẽ lá. Nên làm như vậy 1-2 tuần lễ 1 lần để diệt sạch trứng vì trứng của rệp có thể trở lại trong vòng 1-2 tuần.

• Rệp, rầy nâu Aphids (Aphids):

Rệp, rầy nâu Aphids sinh sản rất nhanh chóng, chúng thường được kiến mang đến để hút nhựa cây, làm cho cây không thể phát triển, rụng lá và thui chột mầm cùng với nụ hoa.
Cách diệt trừ: Dùng cồn 70-90% pha với xà phòng và dầu ăn phun toàn thân, nếu bị nặng nên phun loại thuốc có chứa dầu như Neem Oil, Wolck Oil Spray… như trên đã nêu.

• Bọ trĩ(Thrips):

Bọ trĩ ưa thích các loài lan Vanda, Cattleya, Catasetum và Dendrobium, chúng thường dùng vòi để hút nhựa trong thân cây, hoa lá, làm cho cây còi cọc kém phát triển.
Cách diệt trừ: Cũng giống như loài rệp, dùng cồn 70-90% pha với xà phòng và dầu ăn phun toàn thân lá cho cây, nếu bị quá nặng nên dùng Neem Oil, Wolck Oil Spray hay Year Ảround Spray Oil như trên.

• Ruồi trắng(Whiteflies):

Thông thường ruồi trắng không ưa thoáng gió vì vậy chúng hay ẩn nấp sinh sản ở mặt dưới của lá lan.
Cách diệt trừ: Dùng cồn 70-90% pha với xà phòng và dầu ăn phun cho cây, nếu bị nặng nên dùng Neem Oil, Wolck Oil Spray hay Year Ảround Spray Oil như trên.

• Nhện đỏ(spides mites):

Nhện đỏ sinh sống ở mặt dưới của lá cây, chúng có kích thước rất nhỏ nên rất khó quan sát và phân biệt được.
Cách diệt trừ:Dùng cồn 70-90% pha với xà phòng và dầu ăn phun cho cây, nếu bị nặng nên dùng Neem Oil, Wolck Oil Spray hay Year Ảround Spray Oil như trên.

Cách chăm sóc hoa lan đối với côn trùng ăn lá hoa lan:

• Sên và ốc sên(Slugs and snails):

Thông thường tất cả các loại sên đều ưa thích ăn hoa lá, mầm non và đầu rễ của cây lan.
Cách diệt trừ: Diệt sên bằng cách đổ rượu bia cho sên ra ăn, hay rắc muối, bột cà phê trên mặt đất, hoặc có thể dùng thuốc chuyên diệt sên trừ sên cho cây.

• Kiến:

Thông thường những loài sâu bọ hay cào cào ăn lá lan không gây hại cho hoa lan bằng loài kiến. Mặc dù kiến không làm hại trực tiếp cho cây nhưng chúng sinh sôi, làm tổ trong chậu lan và nuôi rấy rệp hút nhựa cây làm lan không thể phát triển khỏe mạnh.
Cách diệt trừ: Dùng nước làm cho kiến ra khỏi chậu lan, sau đó tiếp tục phun các loại thuốc như: Malathion, Sevin, Orthene… để diệt kiến.